Sự khác nhau giữa màn hình LED và màn hình LCD là gì

man-hinh-quang-cao-thong-minh

Màn hình LED và màn hình LCD là 2 công nghệ màn hình hiển thị hiện đại và phổ biến nhất hiện nay. Nhưng mỗi loại sản phẩm lại có ưu điểm và nhược điểm khác nhau và được sử dụng theo từng mục đích khác nhau, Nhưng bạn đã biết sự khác biệt giữa chúng là gì? Và bài viết dưới đây Smartretail sẽ giúp bạn biết thêm về sự khác nhau giữa màn hình LED và màn hình LCD.

cong-nghe-man-hinh-quang-cao-lcd
Màn hình quảng cáo thông minh SmartRetail

Màn hình LCD – công nghệ màn hình quảng cáo LCD là gì?

LCD là viết tắt của cụm từ tiếng anh Liquid-Crystal Display, hay còn gọi là màn hình tinh thể lỏng. Là một trong những công nghệ cơ bản nhất được ứng dụng rộng rãi trong ngành thiết bị điện tử như Tivi, máy tính bảng, điện thoại,…

LCD là màn hình tinh thể lỏng, một trong những công nghệ bền vững và cơ bản nhất được sử dụng trong hầu hết tivi, máy tính bảng và điện thoại thông minh. TV và các dòng sản phẩm khác khác được sử dụng các ống tia âm cực (CRT) để cung cấp hình ảnh.

cong-nghe-man-hinh-quang-cao
Màn hình quảng cáo thông minh SmartRetail

LCD có một bảng các phân tử tinh thể lỏng được làm từ những mẫu nhất định có thể chặn hoặc cho phép ánh sáng truyền qua. Màn hình LCD có nguồn sáng ở phía sau chiếu sáng các tinh thể. Màn hình LCD thường sử dụng đèn huỳnh quang Cathode lạnh (CCFL) để cung cấp đèn nền.

Để cung cấp một hình ảnh màu, màn hình LCD có các pixel phụ màu đỏ, xanh lục và xanh lam trong mỗi pixel. Các bóng bán dẫn điều khiển hướng của ánh sáng phát ra trong mỗi pixel, sau đó được truyền qua bộ lọc màu đỏ, xanh lục hoặc xanh da trời.

Công nghệ màn hình LCD được cấu tạo bởi nhiều lớp với từng chức năng riêng biệt xếp chồng lên nhau. Ở đây, chúng tôi sẽ chỉ đề cập tới 3 lớp có chức năng quan trọng nhất để các bạn có thể hiểu được một cách đơn giản nhất. Lớp nằm ở cuối cùng hay còn lại là lớp “Đèn nền” được cấu tạo bởi nhiều đèn huỳnh quang phát ra ánh sáng màu trắng. Ánh sáng này sẽ đi tới lớp kính “Phân cực”, có khả năng chặn hoặc cho phép ánh sáng truyền qua để tạo thành hình ảnh và sau đó được truyền qua lớp kính “Lọc màu” với 3 màu cơ bản (Đỏ, xanh dương và xanh lá). Cuối cùng, hình ảnh sẽ được xuất hiện trên lớp “Hiển thị” để chúng ta có thể quan sát được với đầy đủ màu sắc. Chúng ta chỉ có thể quan sát được hình ảnh hiển thị trên màn hình khi lớp “Đèn nền” hoạt động. Nếu lớp “Đèn nền” chỉ có thể sáng tới một mức độ nhất định nào đó, nếu vượt quá sẽ gây ra tình trạng hư hỏng.

Màn hình LED – công nghệ màn hình quảng cáo LED là gì?

LED là viết tắt của cụm từ tiếng anh Light Emitting Diodes (Điốt phát sáng). Khác với Công nghệ màn hình LCD, màn hình hiển thị bằng Công Nghệ LED sử dụng điốt phát sáng với 3 màu cơ bản RGB để hiển thị hình ảnh, video mà không cần tới luồng ánh sáng trắng từ lớp “Đèn nền” giống LCD.

Điốt phát sáng (LED) là các chất bán dẫn nhỏ phát ra ánh sáng ​​khi dòng điện chạy qua chúng. Mặc dù ánh sáng thường không sáng đặc biệt nhưng chúng hiệu quả và bền hơn ánh sáng truyền thống.

cong-nghe-man-hinh-quang-cao
Màn hình quảng cáo thông minh SmartRetail

Một màn hình LED lớn được tạo thành bởi nhiều module LED kết hợp lại với nhau. Và module LED lại được cấu tạo bởi một loạt các bóng đèn Led nhỏ với 3 màu cơ bản: Đỏ, xanh dương và xanh lá đi kèm với mạch điều khiển (EC).

Chú thích: Điốt (Diode) là linh kiện điện tử chuyên dụng với hai điện cực (Cực dương và cực âm), cho phép dòng điện di chuyển qua nó theo một chiều duy nhất và khống chạy ngược lại.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang dùng LED thay cho màn hình LCD bởi những ưu điểm của nó. Thay vì sử dụng các ống CCFL để cung cấp đèn nền của màn hình LCD, LED giúp kiểm soát tốt hơn ánh sáng và hiệu suất cao hơn vì có thể tắt các đèn LED riêng lẻ khi chúng không cần thiết.

So sánh công nghệ màn hình quảng cáo LED và màn hình LCD

Rất khó để đánh giá màn hình Công Nghệ màn hình quảng cáo LED và LCD cái nào tốt hơn. Vậy nên chúng tôi sẽ đưa ra sự so sánh giống và khác nhau của 2 loại công nghệ này ngay phía bên dưới để giúp các bạn có thể tham khảo, lựa chọn được cái nào phù hợp với nhu cầu hơn và đưa ra quyết định tốt nhất, tối ưu nhất.

cong-nghe-man-hinh-quang-cao
Màn hình quảng cáo thông minh SmartRetail

Điểm Giống Nhau của màn hình quảng cáo thông minh LCD và LED:

LCD và LED là 2 dạng công nghệ hiện đại được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Chúng đều có chức năng dùng để hiển thị hình ảnh, video để truyền tải thông điệp nào đó tới người xem.

Có khả năng tùy biến về kích thước (LCD ứng dụng trong Tivi màn hình ghép; LED ứng dụng tạo ra nhiều dạng màn hình Led kích thước khác nhau, kết hợp với trang trí sân khấu trong tổ chức sự kiện).

Điểm Khác Nhau của màn hình quảng cáo thông minh LCD và LED:

Kích thước: Màn hình LCD có kích thước theo nhà sản xuất còn màn hình LEB tùy biến theo yêu cầu của người sử dụng.

Mức độ tiêu thụ điện năng (So với cùng độ sáng): Màn hình LCD Tiêu thụ điện năng cao hơn màn hình công nghệ LED còn màn hình LEB Tiết kiệm hơn khoảng 40% so với LCD.

Độ phân giải (Cùng kích thước): Màn hình LCD có độ phân giải cao do mật độ điểm ảnh cao (Full HD lên tới 1920 x 1080). Có khả năng đưa nhiều điểm ảnh còn màn hình LEB có độ phân giải thấp hơn LCD do đặc thù thiết kế.

Tuổi thọ màn hình: Màn hình LCD Chỉ tới khoảng 60.000 giờ còn màn hình LEB Gần gấp đôi LCD. Có thể lên tới 100.000 giờ, có khả năng hoạt động được 24/7.

Khả năng trình chiếu: Màn hình LCD Trình chiếu trong nhà, môi trường “an toàn” vì không có khả năng chống mưa, chống nước còn màn hình LEB Trình chiếu cả trong nhà và ngoài trời. Chịu được nhiều mức nhiệt độ và độ ẩm khác nhau.

Thân thiện với môi trường: Màn hình LCD Sử dụng thủy ngân. Vậy nên, mức độ thân thiện với môi trường xếp sau LED còn màn hình LEB Không sử dụng thủy ngân nên thân thiện với người dùng và môi trường hơn. Đây là yếu tố rất quan trọng vì xu hướng bảo vệ môi trường ngày càng được chú trọng hơn.

Giá cả: Màn hình LCD Giá thành thấp còn màn hình LEB Giá thành cao.

Xem thêm về lợi ích của màn hình LCD: Xem thêm

man-hinh-quang-cao-thong-minh
Màn hình quảng cáo thông minh SmartRetail

Mua màn hình quảng cáo lcd thông minh chính hãng

Là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực phân phối, thi công lắp đặt màn hình quảng cáo lcd thông minh. Smartretail luôn mang lại những giải pháp hiệu quả với chi phí tối ưu nhất cho khách hàng.

Nếu bạn đang thực sự có nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung ứng giải pháp màn hình quảng cáo lcd thông minh chất lượng. Hãy đến với Smartretail. Chúng tôi chuyên cung cấp màn hình quảng cáo, màn hình tương tác, màn hình ghép, smart tivi, giá đỡ tabtel,… với công nghệ chất lượng tốt nhất, giá rẻ và chất lượng nhất tại Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Smartretail muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay và có ích thì hay chia sẻ đến với mọi người xum quanh để mọi người hiểu biết thêm thật nhiều thông tin hữu ích mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *