Màn hình LCD là gì? Tất cả thông tin về màn hình LCD

man hinh quang cao lcd - man hinh quang cao thong minh SmartRetail

Màn hình LCD là gì và những thông tin về màn hình LCD đang là chủ đề mà được rất nhiều khách hàng quan tâm vì rất nhiều lợi ích mà màn hình LCD mang lại cho cuộc sống ngày nay. Để giải đáp thắc mắc mà mọi người đang muốn tìm hiểu thì hãy cùng Smartretail đọc hết bài viết bên dưới.

man hinh quang cao lcd - man hinh quang cao thong minh SmartRetail
Màn hình LCD

Màn hình LCD là gì?

Màn hình LCD hay còn gọi là màn hình tinh thể lỏng, màn hình LCD sử dụng tinh thể lỏng để tạo ra hình ảnh có thể thấy được với khả năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng và thay đổi cường độ ánh sáng truyền qua khi kết hợp với các loại kính lọc phân cực. Là công nghệ hiển thị siêu mỏng nên thường được sử dụng trong màn hình máy tính, màn hình tivi

Màn hình LCD là một bước tiến lớn về mặt công nghệ mà chúng thay thế, bao gồm đi-ốt phát quang (LED) và màn hình plasma khí. Màn hình LCD mỏng hơn nhiều so với công nghệ ống tia âm cực (CRT). Màn hình LCD tiêu thụ ít điện hơn nhiều so với màn hình LED và màn hình hiển thị khí vì chúng hoạt động trên nguyên tắc ngăn ánh sáng chứ không phát ra. Khi đèn LED phát ra ánh sáng, các tinh thể lỏng trong màn hình LCD tạo ra hình ảnh sử dụng đèn nền.

man hinh quang cao lcd - man hinh quang cao thong minh SmartRetail
Một số sản phẩm ứng dụng màn hình LCD

Các loại màn hình LCD hiện nay

Màn hình lcd được chia làm 2 loại là: màn hình lcd ma trận thụ động và màn hình lcd ma trận chủ động

Màn hình LCD ma trận thụ động

LCD ma trận bị động có thời gian đáp ứng tín hiệu là 300ms. Có một nhược điểm của loại màn hình này là dễ xuất hiện các điểm sáng xung quanh điểm bị kích hoạt, khiến màn hình hiển thị bị nhòe. Các hãng sản xuất màn hình tinh thể lỏng đã tìm cách khắc phục tình trạng trên. Và hiên nay nhiều nhãn hàng đã thay đổi công thức tính vật liệu tinh thể lỏng và rút ngắn được thời gian hiển thị còn 150ms. Các nhãn  hãng lựa chọn cải tiến kỹ thuật phân tích tín hiệu đầu vào, tuy nhiên phương pháp này không thực sự hiệu quả và không đạt được kết quả mong đợi.

Màn hình LCD ma trận chủ động

LCD ma trận chủ động khắc phục hết các khuyết điểm của LCD ma trận bị động. THời gian hiển thị và chất lượng hình ảnh vượt xa mức mong đợi. Các điểm ảnh được điều khiển độc lập bởi transistor, trạng thái của từng điểm ảnh có thể điều khiển độc lập, đồng thời và tránh được tình trạng xuất hiện các điểm sáng quanh điểm kích hoạt.

Màn hình lcd có cấu tạo như nào

Màn hình LCD được cấu tạo từ màn hình tinh thể lỏng với hai cách thức như sau:

cau-tao-cua-man-hinh-lcd
Cấu tạo của màn hình LCD

Cách 1: Ánh sáng trên màn hình này có rất nhiều điểm phân cực và cho các ánh sáng tự nhiên cho ánh sáng này được  xuyên qua tấm kính. Sau đó, các ánh sáng này sẽ được truyền qua lớp phân cực theo một phương thẳng đứng. Ánh sáng này sẽ được truyền qua lớp thủy tinh mỏng làm cho lớp điện cực đó có được ánh sáng trong suốt. Tiếp đó, ánh sáng này tiếp tục qua lớp kính cho ánh sáng xuyên qua các điểm phân cực thứ hai làm cho hai điểm phân cực này được vuông vắn qua tấm kính lọc và đến mắt của người xem. Với cấu tạo theo cách thức này thường được các nhà sản xuất trang bị cho màn hình Tivi hay các thiết bị máy tính để có thể đem đến ánh sáng và màu sắc tốt nhất đến mắt người nhìn.

Cách 2: Từ bề mặt tinh thể lỏng thì nó sẽ cho ánh sáng tốt nhất đến mắt người nhìn và được bố trí thêm hệ thống các gương phản xạ ở phía sau đem đến ánh sáng tốt nhất cho người dùng. Thông thường, loại màn hình này được bố trí cho các thiết bị của máy tính bỏ túi đem đến nguồn năng lượng ánh sáng tốt nhất, cho khả năng quan sát tốt nhất cho các khách hàng và cho khả năng tiết kiệm mức tiêu thụ điện lượng vô cùng nổi bật.

Màn hình LCD được cấu tạo từ các cấu trúc sau:

1: Kính lọc phân cực thẳng đứng có tác dụng lọc ánh sáng tự nhiên khi vào

2:  Lớp kính có điện cực ITO

3: Lớp tinh thể lỏng

4: Lớp kính có điện cực ITO chun

5: Kính lọc phân cực nằm ngang

6: Gương phản xạ, tác dụng phản xạ lại ánh sáng với người quan sát

Nguyên lý hoạt động bên trong màn hình LCD

nguyen-ly-hoat-dong-cua-man-hinh-lcd
Nguyên lý hoạt động bên trong của màn hình LCD

Khi chúng ta bật nguồn điện, đèn LED nền sẽ phát ra ánh sáng trắng. Ánh sáng trắng này sẽ đi vào tấm dẫn sáng (LGP, phản xạ bên trong và được phân bổ đều trên bề mặt trên của tấm. Tấm khuếch tán phân tán ánh sáng hơn nữa, vì vậy không có điểm nóng nào được quan sát bên ngoài LGP.

DBEF tái chế ánh sáng tán xạ và tấm lăng kính đảm bảo rằng ánh sáng được tập trung và hướng về phía người xem. Bộ phân cực đáy cho phép ánh sáng có bước sóng dọc đi qua đồng thời chặn các hướng khác. Sau đó ánh sáng phân cực thẳng đứng đi qua lớp tinh thể lỏng.

Các tinh thể lỏng sau đó được điều khiển bằng cách đặt điện áp thích hợp qua TFT và điện cực chung. Tinh thể lỏng có thể chặn ánh sáng trắng ở một mức độ thay đổi. Bộ lọc phía trước mỗi subpixel chỉ cho phép thông qua một loạt các bước sóng thích hợp với màu của nó. Để kiểm soát độ sáng của mỗi subpixel, tế bào tinh thể lỏng được cung cấp năng lượng hoặc khử năng lượng để chặn hoặc truyền ánh sáng.

Ánh sáng đi qua các tinh thể lỏng và các bộ lọc màu để tạo ra các màu cơ bản là đỏ, lục và lam. Sau đó, ánh sáng phân cực được lọc bởi bộ phân cực trên cùng — chỉ truyền ánh sáng phân cực theo chiều ngang. Cuối cùng, người xem có thể tận hưởng màu sắc rực rỡ, độ tương phản cao và hình ảnh sắc nét trên màn hình kỹ thuật số.

Những ưu điểm và nhược điểm của màn hình LCD

uu-nhuoc-diem-cua-man-hinh-lcd
Ứng dụng của màn hình LCD

Ưu điểm của màn hình LCD

Màn hình LCD cung cấp độ tương phản, độ sáng và độ phân giải cao. Vì vậy, chất lượng hình ảnh hầu như thể hiện được sự trung thực, sắc nét và sống động.

Màn hình LCD thân thiện với môi trường và cả sức khỏe của người dùng.

Chi phí sản xuất cũng như giá thành không quá cao, áp dụng trong nhiều lĩnh vực và là linh kiện quan trọng cho các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, điện thoại, màn hình quảng cáo

Có hình dạng và kích thước rất mỏng, Không tiêu tốn nhiều điện năng và ít tỏa nhiệt hơn.

Có hình dạng và kích thước độc đáo và do đó rất phổ biến ngày nay, đặc biệt là màn hình cong.

Nhược điểm của màn hình LCD

Kích thước dày vì phải đặt đến 3 lớp kính. Và giá tiền khá đắt.

LCD có hạn chế về mật độ điểm ảnh. Màu sắc hiển thị ngoài trời nắng gắt thường sẽ bị giảm. Không tốt trong việc tái tạo hình ảnh màu đen nhưng hiển thị đầu ra dưới dạng màu xám và trong một số trường hợp, màu sắc rất khó xác định.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Smartretail muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay và có ích thì hay chia sẻ đến với mọi người xum quanh để mọi người hiểu biết thêm thật nhiều thông tin hữu ích mới.

Tham khảo thêm:

Màn hình quảng cáo – Các sản phẩm màn hình quảng cáo kỹ thuật số của SmartRetail

Cho thuê màn hình quảng cáo | Website số 1 về màn hình quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://jsonline.top/smartretail-com-vn.js -