Phân biệt sự khác nhau giữa độ phân giải 4K và Full HD

do-phan-giai-4k-va-do-phan-giai-full-hd

Độ phân giải màn hình là mật độ của các điểm ảnh (pixel) được đặt cùng nhau trên một màn hình hiển thị. Các pixel riêng lẻ tập hợp vào với nhau để tạo thành hình ảnh trên màn hình. Các chỉ số này càng lớn thì màn hình hiển thị càng chi tiết. Đồng nghĩa với việc độ phân giải cao cũng góp phần giúp chiếc màn hình trở nên đẹp hơn. Vậy độ phân giải 4K và độ phân giải Full HD là gì? Chúng khác nhau như thế thế nào? Và bài viết dưới đây Smartretail sẽ giúp bạn biết thêm về độ phân giải 4K và độ độ phân giải Full HD.

do-phan-giai-4k-va-do-phan-giai-full-hd
Sự khác nhau của độ phân giải 4k và độ phân giải full hd

Độ phân giải 4k là gì?

Độ phân giải là khái niệm quen thuộc sử dụng trong lĩnh vực công nghệ dùng để chỉ mật độ của các chấm nhỏ được đặt cùng nhau trên màn hình hay còn gọi là các pixel, các pixel này sẽ tập hợp với nhau để tạo thành hình ảnh mà chúng ta thường nhìn thấy trên màn hình.

Độ phân giải 4K là khái niệm đề cập đến 2 loại độ phân giải với độ nét siêu cao (Ultra High Definition hay UHD) là 3840 x 2160 pixel hoặc 4096 x 2160 pixel. Độ phân giải 4K kích thước 4096 x 2160 thường được dùng trong rạp chiếu phim kỹ thuật số thương mại còn trong truyền hình và truyền thông tiêu dùng, độ phân giải 4K với kích thước 3840 × 2160 (4K UHD) lại phổ biến hơn.

Đặc điểm nổi bật của độ phân giải 4K đó là ở khả năng cung cấp hình ảnh hiển thị chi tiết hơn và nhiều pixel hơn so với độ phân giải 1080p khi sử dụng kích thước màn hình TV lớn hoặc máy chiếu. Độ phân giải 1080p thường phù hợp với kích thước màn hình khoảng 60 inch, nhưng độ phân giải 4K có thể mang lại hình ảnh chất lượng tốt hơn nhiều ở những kích thước lớn hơn như 75 inch, 85 inch. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức hình ảnh, video với kích thước lớn hơn mà vẫn đảm bảo độ chi tiết cũng như độ sắc nét của hình ảnh.

Độ phân giải 4K dùng trong rạp chiếu phim kỹ thuật số thương mại sử dụng tùy chọn 4096 x 2160, trong đó nhiều phim 4K được quay bằng cách nâng cấp từ 2K (1998 x 1080 cho tỷ lệ khung hình 1.85:1 hoặc 2048 x 858 cho tỷ lệ khung hình 2.35:1).

Trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng thường quen thuộc với các thuật ngữ Ultra HD 4K và UHD 4K. 4K được thiết lập tốt trong những rạp chiếu phim tại nhà, sử dụng độ phân giải 3840 x 2160 pixel.

Ưu điểm của độ phân giải 4k

Độ phân giải hình ảnh  này cực kỳ sắc nét hoàn hảo ngay cả khi bạn xem phim trên một màn hình có kích thước lớn.

Quá trình chuyển tiếp giữa các cảnh, các chuyển động trên màn hình hay khi xem những bộ phim hành động, bom tấn  đều rất mượt, thướt tha mà trơn láng, không bị giật, nhiễu hay nhòe.

Không xuất hiện hiệu ứng pixilation, ngay cả khi tiếp cận gần màn hình, tránh được tình trạng mỏi mắt, đau mắt bảo vệ được mắt hơn so với các tivi thông thường

Tăng khả năng mở rộng nội dung từ các kênh truyền hình đến Blu-ray.

Có thể phát một số bộ phim bom tấn Hollywood như hoạt hình Hobbit ở độ phân giải 4K.

do-phan-giai-4k-va-do-phan-giai-full-hd
Sự khác nhau của độ phân giải 4k và độ phân giải full hd

Độ phân giải full HD là gì?

Full HD – Full High Definition với độ phân giải tối ưu là 1920 x 1080 pixels, rơi vào khoảng 2 triệu điểm ảnh, gấp đôi so với chất lượng HD, do đó màn hình hiển thị cũng sẽ đẹp hơn, sắc nét hơn, chi tiết tốt hơn gấp 2 lần khi so với HD. Và tương tự như độ phân giải HD, thì những nội dung có chất lượng cao hơn cũng đều sẽ được hạ về Full HD để Tivi có thể đáp ứng tốt, tuy nhiên với những nguồn có chất lượng HD thì hình ảnh hiển thị vẫn chỉ ở mức HD, chứ không hề được nâng cấp lên.

Với khoảng 2 triệu điểm ảnh thì các dòng Tivi Full HD sẽ có kích thước màn hình đa dạng và lớn hơn. Những kích thước khoảng từ 60 inch trở lại thì độ phân giải Full HD hoàn toàn có thể hiển thị tốt mà không gặp phải tình trạng nhòe hay mất chi tiết. Kích thước màn hình càng nhỏ thì hình ảnh cho ra càng sắc nét và chi tiết.

Ưu điểm của độ phân giải full HD

Chất lượng hình ảnh đẹp: Một trong những yếu tố quan trọng mà người sử dụng yêu cầu cao đó chính là chất lượng hình ảnh hiển thị. Đặc biệt với một số người chuyên thiết kế đồ họa thì màn hình Full HD có thể đáp ứng được yêu cầu về chất lượng hình ảnh. Mang đến hơn 1.152.000 điểm ảnh so với màn hình HD, màn hình Full HD giúp cho hình ảnh được hiển thị sắc nét, sống động và chân thực hơn.

Giảm mỏi mắt: Khi bản sử dụng các thiết bị laptop, điện thoại liên tục trong nhiều giờ liền, mặc dù bạn luôn giữ khoảng cách từ 45-50cm tuy nhiên tình trạng nhức, mỏi mắt vẫn không thể tránh khỏi. Với màn hình Full HD, chỉ 157 điểm ảnh trên 1 inch màn hình sẽ giúp cải thiện tình trạng nhức mỏi mắt hơn.

Giúp tăng tốc độ làm việc: Nếu bạn chán với việc phải xếp chồng các trang web hoặc cuộn chúng lại khi làm việc với màn hình HD thì giờ đây, màn hình Full HD sẽ giúp bạn mở nhiều tab, cửa sổ trên màn hình

Sự khác nhau giữa độ phân giải 4k và độ phân giải full hd

do-phan-giai-4k-va-do-phan-giai-full-hd
Sự khác nhau của độ phân giải 4k và độ phân giải full hd

Cách dễ nhất để định nghĩa sự khác biệt giữa 4K và full HD đó là: 4K là thuật ngữ chuyên dùng bởi các nhà sản xuất phim còn full HD dành cho các màn hình được bày bán đại trà cũng như các chương trình được phát sóng trên tivi.

Xem xét hầu hết các mẫu máy tính xách tay trên thị trường, bạn sẽ chủ yếu tìm thấy tấm nền màn hình FHD 1080p và 4K UHD. Trong khi độ phân giải FHD có dãy pixel là 1920 x 1080, độ phân giải 4k có dãy pixel là 3840 x 2160.

4K UHD được sử dụng để nhằm mục đích thực hiện việc mô tả màn hình hoặc nội dung có chiều rộng đạt đến phạm vi 4.000 pixel. Tuy nhiên, không giống như Full HD, với các lĩnh vực chuyên môn khác nhau độ phân giải 4K UHD lại được định nghĩa khác nhau và có nhiều thông số kỹ thuật chiều rộng x chiều cao khác nhau.

4K chắc chắn sẽ cho hình ảnh với chất lượng cao và sắc nét hơn Full HD. Đơn giản bởi vì 4K có điểm ảnh lớn hơn nên giao diện sẽ được tối ưu hơn. Và giá tiền của màn hình 4k thường đắt hơn màn hình full hd rất nhiều.

cong-nghe-man-hinh-quang-cao
Màn hình quảng cáo thông minh

Mua màn hình quảng cáo thông minh chính hãng ở đâu?

Là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực phân phối, thi công lắp đặt màn hình quảng cáo lcd thông minh. Smartretail luôn mang lại những giải pháp hiệu quả với chi phí tối ưu nhất cho khách hàng.

Nếu bạn đang thực sự có nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung ứng giải pháp màn hình quảng cáo lcd thông minh chất lượng. Hãy đến với Smartretail. Chúng tôi chuyên cung cấp màn hình quảng cáo, màn hình tương tác, màn hình ghép, smart tivi, giá đỡ tabtel,… với công nghệ chất lượng tốt nhất, giá rẻ và chất lượng nhất tại Việt Nam.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Smartretail muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay và có ích thì hay chia sẻ đến với mọi người xum quanh để mọi người hiểu biết thêm thật nhiều thông tin hữu ích mới.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *