Độ tương phản là gì? Ảnh hưởng như nào đến hình ảnh

do-tuong-phan-la-gi-01

Chúng ta thường dễ dàng nghe nói đến độ tương phản màn hình tuy nhiên khái niệm về độ tương phản là gì và ảnh hưởng như thế nào đến hình ảnh thì có rất nhiều người trong chúng ta lại chưa hiểu rõ. Nội dung bài viết này Smartretail sẽ cung cấp thông tin về độ tương phản để bạn hiểu rõ hơn.

do-tuong-phan-la-gi-01
Độ tương phản là gì – Thông tin về độ tương phản

Độ tương phản là gì?

Độ tương phản hay tỷ lệ tương phản là một thuật ngữ để đo sự khác biệt giữa độ sáng tối đa và độ tối thiểu mà màn hình có thể hiện được. Nói cách khác tỷ lệ tương phản là chỉ số khác biệt giữa hai màu đen và trắng trên màn hình, trong khoảng cách giữa mức màu đen và màu trắng gần nhau nhất là “step”, trong đó quy định mức độ sáng cao nhất là max level và mức độ thấp nhất là min level, càng nhiều “step” thì độ hiển thị cả màn hình càng sắc nét và sống động. Tỷ lệ tương phản được đo bằng thông số tỉ lệ step:1

Vd: 500:1; 1000:1, 2000:1….1000:1 có nghĩa là một điểm ảnh vào lúc sáng nhất sẽ có độ sáng gấp 1000 lần so với lúc điểm ảnh đó đang ở mức tối nhất.

Phân loại độ tương phản

Hiện nay có rất nhiều loại thiết bị khác nhau nên sẽ được tích hợp những tỷ lệ tương phản khác nhau để có thể phù hợp nhất. Tỷ lệ tương phản càng cao sẽ giúp cho hình ảnh trở nên càng sắc nét, tuy nhiên thông số của mỗi loại sẽ ở một mức độ cho phép. Dưới đây là phân loại của độ phân giải.

Độ tương phản động và tĩnh

Tương phản động được đánh giá bằng cách so sánh giá trị màn hình đạt được khi do điểm tối nhất và sáng nhất. Tương phản tĩnh còn được gọi là cách khác là cách đánh giá trong cùng một thời điểm xác định trên màn hình tỉ lệ giữa hai điểm tối nhất và sáng nhất.

Độ tương phản về sắc độ

Là sự chênh lệch mức độ điểm tối và điểm sáng trên màn hình. Khi người sử dụng cài đặt chế tỷ lệ tương phản màn hình cao sẽ mang đến vùng sáng hơn và vùng tối càng tối hơn hiển thị trên màn hình, cho chất lượng hình ảnh hiển thị sắc nét nhất. Ngược lại nếu cài chế độ tỷ lệ tương phản sẽ tạo sắc độ thấp, độ chênh lệch vùng tối sáng lúc này không nhiều, giá trị sắc nét của hình ảnh theo đó không có nhiều khác biệt.

Độ tương phản về ý nghĩa

Độ tương phản về ý nghĩa thể hiện giá trị điểm tối, điểm sáng màn hình đạt được. Đơn cử với thông số 1000:1 hay 3000:1 thể hiện ỹ nghĩa tỷ lệ tương phản đạt giá trị cao gấp 1000 lần hoặc 3000 lần khi chính nó ở điểm tối nhất. Thông số càng lớn thì màn hình hiển thị độ sáng càng cao.

do-tuong-phan-la-gi-03
Độ tương phản là gì – Thông tin về độ tương phản

Độ tương phản về màu sắc

Độ tương phản màu sắc chính là thể hiện các sắc thái màu biến đổi từ tối nhất đến sáng dần. Tương phản về màu sắc cần được căn chỉnh phù hợp để giá trị hiển thị tốt nhất cho màn hình. Nếu chỉnh độ sáng quá cao sẽ khiến cho gam màu hiển thị bị lóa gần về màu trắng, ngược lại chỉnh độ sáng quá thấp khiến gam màu hình ảnh hiển thị sẽ mờ nhạt và xám xịt.

Độ tương phản ảnh hưởng như nào đến hình ảnh

Độ tương phản ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hình ảnh, bởi khi các vùng tối và sáng trong hình ảnh đó hiểu thị rõ ràng, chắc hẳn một điều rằng một chiếc tivi có tỷ lệ tương phản cao thì sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt hơn những chiếc tivi thông thường nhưng điều đó sẽ không có nghĩa là tỷ lệ tương phản càng cao là càng tốt vì theo lời khuyên của các chuyên gia nhận định độ tương phản tĩnh đối với tivi trong khoảng 1500:1 đến 2000:1 là đủ cho các màn hình hiển thị hiện nay.

Mục đích tăng tỷ lệ tương phản sẽ giúp cho hình ảnh trở nên thú vị hơn và ấn tượng hơn hoặc tỷ lệ tương phản để làm cho hình ảnh trở nên thanh tao và mềm mại hơn.

do-tuong-phan-la-gi-04
Độ tương phản là gì – Thông tin về độ tương phản

Kết luận:

Trên đây là các thông tin mà Smartretail muốn chia sẻ đến các bạn để các bạn nắm rõ hơn về độ tương phản là gì và ảnh hưởng như nào đến hình ảnh. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay và có ích thì hay chia sẻ đến với mọi người xum quanh để mọi người hiểu biết thêm thật nhiều thông tin hữu ích mới.

Tham khảo thêm:

Smart tivi là gì? Mua Smart tivi giá rẻ chính hãng ở đâu?

Màn hình tương tác là gì? Thông tin về màn hình tương tác

OEM là gì? Hàng OEM thực sự tốt như bạn nghĩ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *