Digital Signage là gì

Digital Signage là gì? Nội dung số được quản lý tập trung thông qua phần mềm điều khiển hiển thị. Phần mềm điều khiển này có thể là một chương trình chuyên dụng độc lập hoặc được tích hợp sẵn với phần cứng. Giải pháp digital signage giúp quảng lý nội dung tập trung và phân phát nội dung đến các màn hình hiển thị có thể được tạo từ nhiều loại định dạng dữ liệu đa phương tiện: hình ảnh kỹ thuật số (digital images), video, trang web (web page/ url), dữ liệu thời tiết, dữ liệu chứng khoán, dữ liệu tỷ giá, menu nhà hàng hoặc văn bản, v.v.. Các nội dung này sẽ được quản lý và phân phát đến các màn hình quảng cáo theo  thời gian thực.

Tổng quan về digital signage

Bảng hiệu kỹ thuật số (Digital Signage là gì) là một phân khúc của bảng hiệu điện tử. Màn hình hiển thị kỹ thuật số (Digital Signag Display hay còn gọi Digital Signage Screen) sử dụng các công nghệ như LCD, LED, và giấy điện tử (e-paper) để hiển thị hình ảnh kỹ thuật số (digital images), video, trang web (web page/ url), dữ liệu thời tiết, dữ liệu chứng khoán, dữ liệu tỷ giá, menu nhà hàng hoặc văn bản.

Màn hình hiển thị kỹ thuật số (ở Việt nam thường gọi màn hình quảng cáo chuyên dụng) chúng ta thường thấy trong các không gian công cộng, hệ thống giao thông, bảo tàng, sân vận động,… ở các khu vực này ở nước ngoài rất phổ biến. Ở Việt Nam những năm gần đây chúng ta thường thấy ở các Trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, cửa hàng bán lẻ lớn, khách sạn, nhà hàng và các tòa nhà công ty lớn, v.v.,

Ứng dụng digital signageCác khu vực công cộng thường để cung cấp thông tin đi lại, tại triển lãm để tìm kiếm thông tin, tiếp thị và quảng cáo ngoài trời. Các màn hình chuyên dụng này được sử dụng như một mạng lưới màn hình điện tử được quản lý tập trung và có địa chỉ riêng để hiển thị tin nhắn thông báo, văn bản, hình ảnh hoặc video để quảng cáo, thông tin, giải trí và bán hàng nhắm đến đối tượng mục tiêu.

Màn hình quảng cáo Digital Signage có thể thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau

Các loại màn hình digital signageLợi ích và chức năng của hệ thống digital signage như thế nào

Có nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau đối bảng hiệu kỹ thuật số (hay còn màn hình quảng cáo chuyên dụng) cho phép doanh nghiệp khai thác với nhiều mục tiêu khác nhau. Để hiểu rõ hơn digital signage là gì và giúp gì cho doanh nghiệp, tham khảo một số ứng dụng phổ biến nhất bao gồm:

Thông tin công cộng (Public information)

Tin tức, thời tiết, giao thông và thông tin địa phương (cụ thể theo địa điểm), chẳng hạn bản đồ hướng dẫn trong Trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị lớn, thông tin hướng dẫn, tin nhắn thông báo,…

Thông tin nội bộ (Internal information)

Dùng bảng thông báo nội bộ, tin nhắn của công ty, chẳng hạn như các mặt hàng sức khỏe & an toàn, tin tức và, vv.

Thông tin sản phẩm (Product information)

Giá cả, hình ảnh, nguyên liệu thô hoặc thành phần, các ứng dụng được đề xuất và thông tin sản phẩm khác. Đặc biệt hữu ích trong tiếp thị, quảng cáo tại cửa hàng, điểm bán, khu vực khách chờ. Màn hình quảng cáo tạo sự ấn tượng với người xem thông tin, sang trọng, đẳng cấp đối với doanh nghiệp.

Thông tin để nâng cao trải nghiệm dịch vụ khách hang (Information to enhance the customer service experience)

Cung cấp thông tin bảo tang/ thư viện/ nhà sách, phòng trưng bày, triển lãm, sự kiện (event).

Quảng cáo và Quảng cáo (Advertising and Promotion)

Quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ, tại cửa hàng, điểm bán, khu vực khách chờ. Màn hình quảng cáo tạo sự ấn tượng với người xem thông tin, sang trọng, đẳng cấp đối với doanh nghiệp.

Xây dựng thương hiệu (Brand building )

Bảng hiệu kỹ thuật số (màn hình quảng cáo chuyên dụng) tại cửa hàng để quảng bá thương hiệu và xây dựng bộ nhận diện thương hiệu.

Ảnh hưởng đến hành vi của khách hang (Influencing customer behaviour)

Điều hướng, hướng khách hàng đến các khu vực khác nhau, giữ chân khách hàng lâu hớn thông qua trải nghiệm và tương tác tại cửa hang hoặc điểm bán và các ứng đi kèm phục vụ khách hàng tốt hớn.

Ảnh hưởng đến việc ra quyết định về sản phẩm hoặc thương hiệu (Influencing product or brand decision-making)

Màn hình quảng cáo chuyên dụng tại điểm bán được thiết kế để tác động đến sự lựa chọn của khách hang, ví dụ: Màn hình quảng cáo giúp người mua hàng chọn trang phục bên trong cửa hàng thời trang hoặc các màn hình trên xe đẩy mua sắm trong siêu thị giúp khách hàng định vị sản phẩm và tìm kiếm tốt hơn, kiểm tra giá, truy cập thông tin sản phẩm và quản lý danh sách mua sắm.

Nâng cao trải nghiệm của khách hàng (Enhancing customer experience)

Giúp khách hàng trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ đúng mong muốn để giảm thiểu thời gian chờ như tại của cửa hàng fastfood, hệ thống ngân hàng, ngành dịch vụ khác có mật độ giao tiếp cao và các hoạt động bán lẻ khác.

Điều hướng (Navigation)

Với màn hình cảm ứng và tương tác, giúp khách hàng tra cứu thông tin, trải nghiệm và quảng bá thêm dịch vụ như khách sạn, resort, khu du lịch,vv.

Mô hình của hệ thống digital signage là gì

Giải pháp digital signage của SmartRetail sẽ được thiết kế và lựa chọn linh động tùy theo nhu cầu và sự thuận tiện trong hoạt động kinh doanh ở từng vị trí cụ thể của khách hàng. Tổng quan về cơ chế và mô hình của hệ thống digital signage sau.

Hệ thống digital signage

Server (Máy chủ cài đặt flatform)

  • Đóng vai trò là vùng lưu trữ cho các tệp đa phương tiện để hiển thị hình ảnh kỹ thuật số (digital images), video, trang web (web page/ url), dữ liệu thời tiết, dữ liệu chứng khoán, dữ liệu tỷ giá, menu nhà hàng hoặc văn bản, v.v.).
  • Chia khung nội dung, thiết lặp chương trình và vòng lặp nội dung.
  • Quản lý chiến dịch, tiến trình và báo cáo,…
  • Việc phân phối và quản trị dữ liệu đa phương tiện do máy chủ cung cấp được đảm bảo bởi kết nối để liên lạc với quản trị viênterminal (màn hình quảng cáo hiển thị).
  • Server có thể cài đặt tại local trong hệ thống doanh nghiệp hoặc sử dụng sẵn có trên nền tảng Cloud-SaaS.

Terminal (màn hình quảng cáo hiển thị)

  • Terminal (màn hình quảng cáo hiển thị) với hệ điều hành Android hoặc Windows sẽ được kết nối đến server thông qua địa chỉ IP (IoT). Ứng dụng kết nối đảm bảo nội dung phân phát từ Server đến các hiển thị trên màn hình hiển thị được cấp phát và thiết lập từ quản trị viên.
  • Quản lý màn hình hiển thị như remote hay kiểm tra thông qua kết nối hạ tầng hoặc internet.

Quản trị

  • Phần mềm người dùng để điều khiển và bảo trì hệ thống cài đặt trên PC với hệ điều hành Microsoft Windows hoặc Web-page thông qua Cloud.
  • Ứng dụng phục vụ cho việc quản trị hệ thống nội dung và đồ họa từ xa, quản lý hoạt động của các màn hình riêng lẻ, lập kế hoạch nội dung và ngắt kết nối màn hình để tiết kiệm năng lượng.

Tham khảo thêm giải pháp digital signage: https://smartretail.com.vn/giai-phap-digital-signage/

Một số dự án triển khai digital signage

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *