Top 3 công nghệ màn hình ghép được sử dụng phổ biến nhất

man-hinh-ghep-01

Màn hình ghép hay còn gọi được gọi là màn hình ghép video wall là thiết bị trình chiếu hiện đại được ghép lại từ các màn hình nhỏ độc lập về kích thước nhằm tạo nên màn hình lớn với mục đích trình chiếu cho phép hiển thị hình ảnh ở chế độ full HD, rõ nét và ổn định. Nhờ vậy màn hình ghép giúp cho người xem có thể nhìn thấy được rõ ràng hơn các nội dung, hình ảnh được trình chiếu trên màn hình khi đứng tại một khoảng cách xa.

Ngày nay có 3 công nghệ màn hình ghép được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là: màn hình ghép lcd, màn hình ghép led, màn hình ghép khối phía sau.

Màn hình ghép LCD

Màn hình ghép lcd

Màn hình ghép LCD là loại màn hình phẳng dùng tính chất điều biến ánh sáng của tinh thể lỏng để hiển thị ảnh. Mỗi điểm ảnh LCD gồm một lớp những phân tử tinh thể lỏng kết hợp giữa hai điện cực trong suốt. Cùng với đó là hai bộ lọc phân cực. Khi một điện trường được áp dụng thì tinh thể lỏng xoắn hay định hướng để ánh sáng đi qua. Tạo thành những hình ảnh màu/đơn sắc.

Những tinh thể lỏng không có khả năng tự phát ra ánh sáng, tấm LCD phải dùng đèn nền phía mặt sau của kính LCD. Mặc dù vậy, đa số màn hình LCD cỡ lớn được dùng trong Video wall đều có đèn LED – backlit. Đối với hệ thống này, đèn LED tỏa qua những tinh thể lỏng tạo thành hình ảnh. Một LCD Video wall được ghép từ hàng loạt những tấm màn LCD nhỏ hơn. Tạo thành màn hình hiển thị hình ảnh với quy mô lớn hơn.

Ưu điểm của màn hình ghép LCD

Đáp ứng nhu cầu chiếu hình ảnh cho hệ thống lớn:

Màn hình ghép LCD trên thị trường hiện nay được thiết kế đa dạng kích thước. Trung bình mỗi tấm có kích thước dao động từ 43 đến 55 inch. Chúng khi được ghép lại với nhau sẽ tạo nên một hệ thống màn hình lớn, phụ thuộc vào mỗi nhu cầu hiển thị. Các màn hình ghép sẽ được ghép lại và liên kết chặt chẽ tạo thành hệ thống hiển thị độc nhất . Thực tế, kích thước hệ thống màn hình LCD ghép không có giới hạn.

Màn hình ghép LCD hiển thị hình ảnh sắc nét:

Nếu so sánh với các phương pháp màn hình hiển thị khác trên thị trường như: Màn ghép led, màn chiếu,…thì hệ thống màn ghép LCD tạo ra độ sắc nét cao và chân thực hơn. Trung bình mỗi tấm nhỏ có độ phân giải lớn lên đến FHD, đáp ứng đầy đủ nhu cầu hiển thị. Độ phân giải hình ảnh cao đạt 4K.

Màn hình LCD ghép có độ bền cao:

Màn hình ghép LCD có tuổi thọ cao, lên đến 60.000 giờ. Chúng có khả năng hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian dài mà vẫn đảm bảo chất lượng trình chiếu. Màn hình ghép LCD hoạt động ổn định, không tạo ra tiếng ồn. Đặc biệt, nhiệt lượng tỏa ra từ màn hình thấp, tiết kiệm tối ưu điện năng là những ưu điểm vượt trội mà màn hình ghép LCD mang lại.

Đa dạng sản phẩm:

Màn hình ghép LCD trên thị trường hiện nay có đa dạng thương hiệu nổi tiếng để quý khách hàng thỏa sức lựa chọn. Điển hình như: LG, Samsung, NEC, Panasonic… Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính hiện tại để quý khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Hệ thống màn hình LCD ghép có khả năng mở rộng:

Hệ thống màn hình LCD ghép được thiết kế với khả năng mở rộng linh hoạt. Dễ dàng bảo trì nhờ khả năng kết nối dễ dàng giữa các tấm màn hình ghép.

Nhược điểm của màn hình ghép LCD

Có thể nhìn thấy viền bao quanh giữa các màn hình:

Khi các tầm nền được ghép lại với nhau thì người dùng vẫn nhìn thấy viền bao quanh giữa các màn hình. Bo viền có thể làm mất tập trung khi mô phỏng hoặc trong trường hợp biểu đồ chi tiết được hiển thị. Rất may mắn, các nhà sản xuất đã giảm chiều rộng của viền với thế hệ màn hình mới, và các khung viền nay chỉ dày 1.7mm.

Giữ chân hình ảnh:

Trong các ứng dụng có hình ảnh tĩnh được hiển thị trong một thời gian rất dài, màn hình LCD có thể gây ra hiệu ứng “giữ chân hình ảnh”. Điều này xảy ra khi các tinh thể lỏng phát triển một “bộ nhớ” cho vị trí mà chúng đang giữ và không thay đổi khi hình ảnh cuối cùng được thay đổi.

Tham khảo thêm màn hình ghép LCD (Video Wall)

 Các loại màn hình ghép
● Màn hình ghép LG
● Màn hình ghép SAMSUNG

Màn hình ghép led

Màn hình ghép led

là một loại màn hình sử dụng các đi ốt phát sáng (LED) với hàng trăm đèn LED nhỏ được gắn trực tiếp trên bảng điều khiển và không sử dụng tinh thể lỏng hoặc kính phân cực. Thay vì đóng vai trò như một đèn nền (giống như trong màn hình ghép LCD và LED), các đèn LED trong màn hình LED tự tạo ra hình ảnh.

Mỗi đèn LED về cơ bản là một bóng đèn nhỏ phát ra ánh sáng màu khi một điện áp cụ thể được đặt vào nó. Các cụm đèn LED đỏ, xanh lá cây và xanh lam được nhóm lại trên bảng điều khiển, tạo ra các pixel đầy đủ màu sắc cần thiết để tạo ra hình ảnh

Màn hình LED đã từng là loại màn hình có độ phân giải thấp hơn được sử dụng chủ yếu trong các màn hình lớn ngoài trời, nhưng sự phát triển của đèn LED nhỏ hơn trong những năm gần đây đã làm cho độ phân giải cao hơn nhiều. Những tiến bộ gần đây đã làm cho công nghệ này trở thành một lựa chọn mới thú vị cho các Màn hình Video wall trong nhà.

Ưu điểm của màn hình ghép LED

Độ sáng cao:

Các màn hình LED Diot cung cấp độ sáng tối đa cao nhất trong tất cả các công nghệ màn hình dẫn đầu hiện nay. Điều này làm cho LED trở thành một giải pháp tuyệt vời cho các không gian có nhiều ánh sáng.

Độ bền cao:

Đèn Led là một trong những công nghệ chiếu sáng mới có hiệu quả cao, tiêu thụ ít năng lượng mà tuổi thọ sử dụng cũng lâu lên đến 25.000 giờ sử dụng. Màn hình LED Diot rất bền bỉ, có thể chịu được một loạt các mức nhiệt độ và độ ẩm.

Kích thước tùy chỉnh theo yêu cầu:

Màn hình ghép led là các modul được xếp lại với nhau để tạo ra một màn hình ghép hoàn chỉnh liền mạch vì vậy người dùng tùy chỉnh kích thước theo mục đích sử dụng. Một màn hình ghép led lớn nhất hiện nay có diện dích lên đến 1000m2.

Nhược điểm của màn hình ghép LED

Độ phân giải thấp hơn so với LCD:

Mặc dù công nghệ màn hình LED ngoài trời có thể cung cấp độ phân giải cao hơn những mẫu cũ trước đó nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với các công nghệ màn hình LCD. Nhưng đối với các nội dụng trình chiếu phải được xem ở khoảng cách gần thì màn hình LCD thích hợp hơn

Chi phí cao:

Màn hình ghép LED độ phân giải cao đắt hơn đáng kể so với màn hình ghép LCD khiến công nghệ này nằm ngoài tầm với của nhiều khách hàng.

Màn hình ghép khối chiếu phía sau

Màn hình ghép khối chiếu phía sau

Công nghệ khác được sử dụng rộng rãi là khối chiếu phía sau. Các khối chiếu bao gồm một hệ thống chiếu phía sau được đặt trong một khối kín để tăng mức độ tương phản và hạn chế ánh sáng xung quanh từ việc rửa sạch hình ảnh chiếu. Trong hệ thống khối chiếu, hình ảnh được tạo ra bằng cách chiếu ánh sáng lên gương sau đó phản chiếu hình ảnh lên màn hình để xem. Trong khi các hệ thống chiếu kế thừa sử dụng đèn làm nguồn sáng, hầu hết các khối chiếu hiện đại đều sử dụng đèn nền LED.

Với các bezels hẹp từ 0,2 mm trở xuống giữa các bề mặt màn hình lớn tới 80 inch (2032 mm) theo đường chéo, một hệ thống màn hình ghép khối chiếu sau có thể trông gần như liền mạch. Do đó, công nghệ khối chiếu là một giải pháp tuyệt vời cho các ứng dụng mà không muốn làm mọi người phân tâm bởi đường viền.

Ưu điểm của màn hình ghép khối chiếu phía sau

Góc nhìn của các khối chiếu thấp hơn so với các công nghệ cạnh tranh như LCD, LED và LPD. Giống như màn hình LCD, các hình chiếu riêng lẻ có độ đồng đều màu sắc tuyệt vời nhưng một hệ thống hình khối chiếu sẽ cần được hiệu chỉnh trong quá trình lắp ráp để đảm bảo tính đồng nhất trên tất cả các hình khối. Một số công nghệ hình khối có tính năng hiệu chỉnh tự động giúp giảm nhu cầu hiệu chỉnh liên tục. các hình khối có thể đơn giản được xếp chồng lên nhau. Điều này thể hiện một lợi thế so với màn hình LCD, đòi hỏi phải có khung hoặc tường gắn bên ngoài.

Màn hình ghép khối chiếu sau DLP dường như là một công nghệ tốt hơn vì màn hình gần liền mạch với kích thước viền thấp nhất.

Nhược điểm của màn hình ghép khối chiếu phía sau

Một trong những nhược điểm của công nghệ này là độ sâu vật lý của nó, sâu hơn hai feet. Những màn hình này lớn và cồng kềnh, so với các công nghệ video wall khác. Điều này chuyển thành chi phí lắp đặt cao hơn và cần nhiều không gian vật lý hơn để cài đặt video wall.

Trên đây là toàn bộ thông tin về công nghệ màn hình ghépSmartretail muốn chia sẻ với bạn. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay và có ích thì hay chia sẻ đến với mọi người xum quanh để mọi người hiểu biết thêm thật nhiều thông tin hữu ích mới.

Tham khảo thêm:

Màn hình ghép là gì? Mua màn hình ghép chính hãng ở đâu?

Màn hình ghép LG – Giải pháp video wall uy tín và chất lượng

Thu hút mọi khách hàng với màn hình quảng cáo ngoài trời

Cung cấp màn hình ghép LCD uy tín và chất lượng ở TP.HCM

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *